Luy Lâu - Thuận Thành vùng đất văn hiến

tho_ngoc_bn_9x

Mẫu giáo
Thuận Thành – miền quê bên kia sông Đuống của Bắc Ninh, vốn có lịch sử lâu đời và gần như hội tụ đầy đủ những truyền thống, bản sắc của nền văn hiến Kinh Bắc. Đây là đất huyện Luy Lâu – Long Biên thời Bắc thuộc, trụ sở của huyện Giao Chỉ và Châu Giao trong suốt nhiều thế kỉ trước và sau công nguyên. Sau là trang Thổ Lỗi, rồi là huyện Siêu Loại và trung tâm của phủ Thuận An thời phong kiến độc lập tự chủ. Năm 1862 phủ Thuận An đổi thành phủ Thuận Thành. Từ năm 1945 huyện Siêu Loại mới đổi thành huyện Thuận Thành.
Thuận Thành xưa là vùng đất đai trù mật, dân cư đông đúc, là nơi quần tụ rất sớm của bộ tộc Dâu thời kì Văn Lang. Nơi đây còn lưu giữ lại nhiều dấu tích và truyền thuyết kể về thời kì khởi lập nước như Lăng Kinh Dương Vương ở Á Lữ, đền thờ Lạc Long Quân và Âu Cơ ở làng Bình Ngô, bệ thờ Bách Noãn ven sông Đuống…Mảnh đất và con người nơi đây cũng đã được sử sách biên chép và ca ngợi: “thói quen đều chuộng ưa văn nhã. R uộng cấy lúa mùa rất tốt. Việc làm ruộng, việc trồng dâu đều phồn thịnh. Phong tục nhân vật hơn cả trong mọi xứ”. ( Phan Huy Chú – lịch triều hiến chương loại chí )
Huyện Thuận Thành ngày nay gồm 17 xã và 1 thị trấn,nằm ở phía nam sông Đuống. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, mảnh đất và con người Thuận Thành đã sản sinh ra những giá trị vật chất và tinh thần đa dạng, phong phú mà dấu tích còn để lại cho đến ngày nay. Đó là số lượng rất lớn các di tích đền, đình, chùa, tháp có giá trị trường tồn. Các di tích lăng Kinh Dương Vương, chùa Dâu, các chùa thờ Tứ Pháp, chùa Khám, lăng và đền thờ Sỹ Nhiếp, nhà thờ và lăng mộ Nguyễn Gia Thiều…cùng các sinh hoạt văn hóa dân gian như : hát trống quan, hát quan họ , múa rối nước…và các lễ hội dân gian truyền thống tiêu biểu như : lễ hội rước phật Tứ Pháp chùa Dâu, hội chùa Bút Tháp, hội chùa Khám… Những nghề thủ công nổi tiếng và lâu đời như trồng dâu nuôi tằm ở Đại Mão ( Hoài Thượng) và các xã ven song Đuống, Chằm Chỉ làm sợi xe chỉ, Đề Cầu đúc đồng, Đông Côi đan lát, Thanh Hoài ép dầu, Thanh Tương hát ả đào, Đồng Ngư múa rối nước, làng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng…tất cả những giá trị đó tạo nên sự phong phú đa dạng của văn hóa Luy Lâu – Thuận Thành trong lịch sử phát triển văn hóa Việt Nam.
Truyền thống Nho học trên đất Luy Lâu được hun đúc trong suốt ngàn năm khoa cử đã sản sinh ra 4 vị trạng nguyên : Lưu Thúc Kiệm (1400, Trạm Lộ), Nguyễn Quang Bật (1483, An Bình), Nguyễn Lượng Thái (1553, An Bình), Vũ Kiệt (1676, Ngũ Thái), khoảng 50 vị tiến sĩ…và các danh sĩ tài hoa như : Phó Nguyên Súy Tao Đàn Thái Thuận ( Song Liễu), danh nhân văn hóa Nguyễn Gia Thiều ( Ngũ Thái), nhà yêu nước lãnh tụ phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục Nguyễn Quyền….
Ngày nay, trên quê hương Bắc Ninh ít có huyện nào lại lưu giữ những di sản của nền văn hiến Kinh Bắc phong phú và đặc sắc như Thuận Thành. Người dân T huận Thành cần cù, hiếu học, và đã có nhiều người thành danh như: nhà giáo nhân dân Nguyễn Văn Chiển, nhà giáo ưu tú nghệ sĩ nhân dân Xuân Khải, các nhà văn nhà thơ như Hoàng Cầm, Vương Trí Nhàn, Nguyễn Phan Hách…và cả hàng trăm tiến sĩ, cử nhân trẻ khác ở mọi lĩnh vực khoa học đang làm rạng rỡ them truyền thống của quê hương Thuận Thành.

:n23:
 

ocsen_NH

Mẫu giáo
18 tuổi. năm đầu đại học, mình đã biết thế nào là xa quê, là rơi nước mắt vì nhớ nhà nhớ bạn, vì lâu lâu về lại thấy mái đầu cha bạc đi trông thấy.
mỗi lần ngồi xe buýt là phải ngó ra cửa sổ nhìn chùa Dâu, nhìn mái trường THPH Thuận Thành 1 xưa kia vốn thờ ơ mà giờ sao nhớ thế.
nhiều khi chỉ muốn kéo mọi người ra khỏi giấc mơ để mà ôm mà nhớ.
mem thuận thành ơi. quê mình còn nghèo lắm. hãy cố gắng lên. thứ lỗi cho mình nói câu này: "đừng tự hào mình nghèo mà giỏi. hãy hỏi tại sao mình giỏi mà vẫn nghèo"
 

dung_92bn

Mẫu giáo
Thuận Thành là một cái lôi văn hoá. Đây là nơi đầu tiên mà đạo Phật du nhập vào VN, chùa Dâu là trung tâm Phật giáo lớn nhất VN lúc bấy giờ.
 
Top