MSI chuẩn bị giới thiệu giải pháp đồ hoạ ngoài mới cho laptop

nickname2606

Siêu gà :-<
Staff member


Trông có vẻ như lần Computex lần này, MSI sẽ có nhiều “món đồ chơi” để trình diễn trước công chúng. Graphics Upgrade Solution hay GUS, là tên gọi 1 giải pháp mới (sẽ) đến từ MSI.


Trong 1 slide giới thiệu mà MSI tổ chức tại Phần Lan trước thềm Computex 2010, có thông tin về GUS. Theo đó, giải pháp đồ hoạ gắn ngoài này sẽ giúp tăng tốc năng lực 3D (không phải kính 3D) lên gấp 19 lần (sao không 20 cho tròn nhỉ ?) so với thông thường (current). Khái niệm “thông thường” ở đây có lẽ ám chỉ những chiếc PC di động dùng giải pháp đồ hoạ tích hợp (IGP) của Intel. Các sản phẩm của NVIDIA hay AMD, dù sao vẫn tốt hơn Intel khá nhiều. Bên cạnh đó 2 đơn vị này còn sản xuất các chip đồ hoạ rời (DGP) nên khó mà nói được giải pháp của MSI lại trội hơn tới 19 lần so với 2 đại gia đồ hoạ.


Thực ra AMD từng nói về giải pháp đồ hoạ gắn ngoài khác có tên XGP. Nhưng cách tăng cường năng lực đồ hoạ của AMD và MSI không giống nhau. XGP về cơ bản, khai thác 1 GPU rời nhưng dành cho laptop như Mobility Radeon HD 3870. Còn GUS, theo như slide, sẽ dùng 1 card đồ hoạ có khe cắm PCIe x16.


Nói đến băng thông, các giải pháp đồ hoạ rời thường yêu cầu băng thông khá cao. Do đó, AMD đã liên kết với 1 đơn vị để làm ra 1 loại cổng cắm mới, dựa trên bus PCIe, là Lasso. Nhưng Lasso gây tốn thêm diện tích bề mặt của laptop và không làm gì khác được mục đích gắn thêm XGP. Vì vậy mà có lẽ giải pháp của AMD vẫn chưa phổ biến. Bù lại MSI khai thác trực tiếp cổng Express Card, vốn có sẵn trên nhiều model laptop. Nhưng nhược điểm của Express Card là giao tiếp này chỉ cho đạt băng thông tối đa 2,5Gb/s, khá thấp so với Lasso và nhìn chung là các ứng dụng đồ hoạ 3D.


Theo Fudzilla
 
Top