Tiếng hát quan họ bờ Bắc sông Cầu

satthugiaumat

Văn hóa Kinh Bắc
Staff member
Không phải ngẫu nhiên mà UNESCO lại công nhận dân ca quan họ Kinh Bắc (bao gồm không gian hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh) là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của thế giới cần được bảo tồn và phát huy. Sự công nhận ấy là niềm tự hào của nhân dân vùng Kinh Bắc. Trên dải đất bờ bắc Sông Cầu, quan họ đã có từ xa xưa, được lịch sử thừa nhận. Tình yêu dân ca quan họ của người Bắc Giang mãi mãi sống cùng dòng sông Cầu nước chảy lơ thơ.


Mỗi năm, vùng đất Bắc Giang có hàng trăm lễ hội. Dù lớn hay nhỏ bao giờ cũng phải có chương trình quan họ. Tiếng hát quan họ từ dòng sông Cầu lan truyền ngược dòng sông Thương, sông Lục - núi Huyền đến với đồng bào các dân tộc miền núi Yên Thế, Lục Nam, Lục Ngạn. Ở đâu vào dịp hội hè, ngày vui duyên của lứa đôi cũng vang lên, rộn ràng lời ca quan họ, hoà cùng làn điệu then, si, lượn của đồng bào dân tộc ít người, tạo nên bản sắc văn hoá của tỉnh Bắc Giang. Đã thành lệ, mùa xuân, lễ hội chùa Bổ Đà vào ngày 17, 18 tháng 2 (âm lịch) huyện Việt Yên bên bờ bắc sông Cầu lại tổ chức "Liên hoan hát quan họ". Năm nay là năm thứ 10, liên hoan hát quan họ Việt Yên được tổ chức với sự tham gia của 49 làng, khu phố, thị trấn trong huyện và gần 1.000 nam nữ diễn viên tham gia. Các làng quan họ của huyện đã đem đến liên hoan 251 tiết mục, với đủ lề lối, hát đơn, hát đối... Ngay sau liên hoan hát quan họ của huyện Việt Yên, cũng tại chùa Bổ Đà, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bắc Giang phối hợp với huyện tổ chức liên hoan hát dân ca quan họ lần thứ nhất, chào mừng sự kiện dân ca quan họ Kinh Bắc được UNESCO công nhận là "Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại cần được bảo tồn, phát huy". Liên hoan đã thu hút 150 liền anh, liền chị ở 9 huyện, thành phố trong tỉnh tham gia. Đặc biệt là sự có mặt của nghệ nhân, liền anh, liền chị ở 5 làng quan họ cổ ở huyện Việt Yên được xác nhận năm 1971 và 14 làng quan họ ở bờ bắc sông Cầu thuộc các huyện Việt Yên, Hiệp Hoà, Yên Dũng được xác nhận trong đợt điều tra không gian quan họ năm 2006 của Viện Văn hoá thông tin và Viện Văn hoá - nghệ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức. Các đoàn đã đem về liên hoan 60 tiết mục rất ấn tượng với đủ lề lối, như: Hát đơn, hát đối, hát tốp, hát đối nam nữ. Nhiều giọng ca đã thể hiện được kỹ thuật điêu luyện - vang - rền - nền - nẩy, chất lượng giọng ca hay. Đặc biệt, tại liên hoan nhiều cặp hát đối mộc, không nhạc đệm theo đúng lề lối cổ. Trang phục, phong thái biểu diễn đoan trang, lịch lãm, tao nhã của người quan họ. Giọng ca của anh Hai Nam và Ba Hiệp qua bài dân ca quan họ cổ "Đêm qua giá lạnh như đồng" hay cặp hát đối bài "Đường bạn kim loan" quan họ cổ của cụ Ô, cụ Giàng, đoàn Việt Yên đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng hàng ngàn người dự liên hoan. Người hát quan họ hay, chuẩn không chỉ có ở vùng đất cổ Việt Yên, mà ở các huyện đều nổi lên những giọng ca quan họ làm "đổ quán, xiêu đình" như Thanh Huyền (Tân Yên), Hà Thị Nga (Lạng Giang) - người đã giành giải 3 trong thi hát quan họ tỉnh Bắc Ninh. Lớp trẻ, đàn em hát dân ca quan họ hôm nay ở đất Bắc Giang không hổ thẹn với lớp đàn anh đàn chị Xuân Trường, Ba Mạnh, Hải Xuân cũng là người Bắc Giang đã nổi danh về tài năng hát quan họ cả nước một thời.

Quan họ lọt vào 16 "đặc sản" độc đáo của châu Á

Hằng năm, tạp chí Times nổi tiếng lại xem xét các địa danh và những trải nghiệm ấn tượng nhất tại khu vực châu Á để đưa vào danh sách "Những điều tuyệt vời của châu Á." Năm nay, dân ca quan họ của Việt Nam đã được Times chọn đưa vào bảng danh sách gồm 16 địa danh hoặc loại hình nghệ thuật độc đáo này. Danh sách này như là một dạng hướng dẫn để du khách có thể tìm kiếm những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho trí óc, cơ thể và tâm hồn họ khi tới châu Á.Liên hoan hát dân ca quan họ Bắc Giang lần thứ nhất không chỉ là cuộc thi của các liền anh, liền chị quan họ mà còn là một dịp biểu thị tình yêu dân ca quan họ của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Giang. Dưới trời mưa xuân nặng hạt, hàng ngàn người từ khắp các miền quê trong tỉnh về dự liên hoan vẫn say mê ngồi nghe hát. Từ cụ già tới em nhỏ, người đội ô, đội nón, người đội chung tấm ni lông mỏng, tất cả đều yên lặng lắng nghe, gửi tình theo lời ca quan họ trên sân khấu. Tôi hỏi chuyện mấy cụ già móm mém: Mưa gió thế này các cụ đi xem vất vả quá. Các cụ bảo: mấy khi được nghe hát quan họ gốc hay thế này, không đi xem tiếc lắm. Còn mấy bạn trẻ có lẽ ở thành phố về, thi nhau đưa máy điện thoại di động "xịn" ra chụp hình liên tục. Họ nói với nhau: đây mới thật là hát quan họ, hát hay, duyên quá. Đúng là liên hoan hát quan họ lần đầu của tỉnh được chuẩn bị kỹ, các đoàn hát trang phục biểu diễn đúng lề lối, khăn xếp, áo the, liền chị thì áo dài tứ thân "mớ ba mớ bẩy" nền nã. Phần nhạc đệm đều là nhạc cụ dân tộc, càng tôn thêm chất mộc mạc, dân dã của hát dân ca quan họ trữ tình, dịu dàng; duyên quê. Ngoài hội thi, trên sân khấu người dân còn được xem và nghe 20 cặp hát đối đáp của các nghệ nhân và liền anh, liền chị ở các làng quan họ cổ của huyện Việt Yên. Ở đây còn tổ chức 3 Trại giao lưu hát dân ca quan họ của các câu lạc bộ quan họ trong vùng. Ngày hội liên hoan hát quan họ Bắc Giang lần thứ nhất còn là dịp để các liền anh, liền chị, các nhạc công giao lưu trao đổi kinh nghiệm học hỏi nhau để phát triển phong trào hát dân ca quan họ ở làng và địa phương mình. Tất cả các hoạt động tại liên hoan đã tạo nên một không gian văn hoá quan họ phong phú, đặc sắc của vùng bờ bắc sông Cầu. Đây cũng là hoạt động thiết thực để duy trì, phát triển dân ca quan họ, di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại cần được bảo tồn và phát huy theo đúng tinh thần khuyến cáo của UNESCO.

Với tất cả những gì đã được thể hiện trong liên quan hát quan họ toàn tỉnh lần thứ nhất và hàng trăm lễ hội mùa xuân đều có hát quan họ ở khắp các vùng trong tỉnh là sự minh chứng cho sự lưu truyền và phát triển cả chiều sâu và bề rộng của di sản văn hoá quan họ ở vùng bờ bắc sông Cầu. Lời ca quan họ mãi mãi lắng đọng, vang rền trong tâm hồn đồng bào các dân tộc Bắc Giang
 

yêu một Bắc Ninh

<font color="red"><b>Nghệ sỹ: Hữu Duy</b></font>
hì, các bạn nên lưu ý, Quan họ là dân ca của cả vùng Bắc Ninh và Bắc Giang chứ ko phải là của riêng tỉnh nào cả. Bắc Ninh có 44 làng Quan họ. Bắc Giang có 5 làng Quan họ. cùng gìn giữ nhé,,,,(tớ là ng Bắc Ninh).
 

thanhbien0801

<font color="red"><b>Phó CT HĐH SV Kinh Bắc<br/>Ch
@ a Duy: hum e đi dự lễ ra quân của SV tình nguyện Bắc Giang, e nghe nói là ở BG chỉ có 5 làng Quan họ mà tập trung chỉ ở huyện Việt Yên đúng ko anh?
 

hthanh90

Mẫu giáo
Thông tin chính xác đây!

Tổng cộng có 49 làng Quan Họ được công nhận
bao gồm:

* Huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang gồm 5 làng: Hữu Nghi, Giá Sơn, Mai Vũ, Nội Ninh, Sen Hồ.

* Thị xã Từ Sơn và Tiên Du gồm 14 làng: Duệ Ðông, Lũng Giang, Lũng Sơn, Ngang Nội, Hoài Thị, Hoàng Trung, Vân Khám, Bái Uyên, Ném Ðoài, Ném Sơn, Ném Tiền, Tiêu, Tam Sơn, Hạ Giang.

* Huyện Yên Phong gồm 16 làng: Hữu Chấp, Viêm Xá, Ðẩu Hàn, Xuân Ái, Xuân Ðồng, Xuân Viên, Thượng Ðồng, Thụ Ninh, Ðặng Xá, Khúc Toại, Trà Xuyên, Châm Khê, Đào Xá, Dương Ổ, Ông Mơi, Ðông Yên.

* Thành phố Bắc Ninh gồm 14 làng: Cổ Mễ, Phúc Sơn, Y Na, Thị Cầu, Thanh Sơn, Niềm Xá, Yên Mẫn, Yên Thị Trung, Vệ An, Ỗ Xá, Xuân Ổ, Hòa đình, Khả Lễ, Bồ Sơn.


Mình ở làng Lũng Giang nhé! ;))
 

yêu một Bắc Ninh

<font color="red"><b>Nghệ sỹ: Hữu Duy</b></font>
Tiêu chí xác định làng Quan họ có từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Bắc Giang có 5 làng ở huyện Việt Yên. (còn theo bài kia nói thì chắc tỉnh BG lại phong thêm làng Quan họ, hì)
 

satthugiaumat

Văn hóa Kinh Bắc
Staff member
Bạn này người BG ah? định tranh dành với QHBN sao ;))
quan họ không chỉ có riêng tỉnh Bắc Ninh mà ở tỉnh Bắc Giang cũng có cụ thể Bắc Giang có 5 làng trong tổng số 49 làng quan họ đuợc UNESCO vinh danh
 

satthugiaumat

Văn hóa Kinh Bắc
Staff member
Tiêu chí xác định làng Quan họ có từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Bắc Giang có 5 làng ở huyện Việt Yên. (còn theo bài kia nói thì chắc tỉnh BG lại phong thêm làng Quan họ, hì)
Anh ơi đó là theo tiêu chí mới theo kết quả điều tra năm 2006 mà
 

voi lai

Banned
Thực tế là nói đến Kinh Bắc thì đa phần mọi người chỉ nghĩ đến Bắc Ninh thôi (đêm “NGHỆ THUẬT BẮC NINH - KINH BẮC TIẾNG VỌNG CỘI NGUỒN”) và nói đến Quan họ thì điều đầu tiên mọi người nghĩ đến cũng vẫn là Bắc Ninh. Em là người Bắc Giang, vài lần đi xem biểu diễn nghệ thuật quần chúng, lại chạnh lòng khi nghe những câu đại loại như: "Quan họ có phải của Bắc Giang đâu mà thi tiếng hát Quan họ làm gì? Bắc Ninh họ kiện cho..." Em nghĩ tai sao cứ phải tranh luận về việc Bắc Giang có hay không có Quan họ làm gì? Bắc Ninh hay Bắc Giang thì cũng từ một Hà Bắc mà ra. Bắc Giang hay Bắc Ninh thì chúng ta cũng có một KBS cho cả Hải Dương cơ mà. Chỉ cần yêu và thấm Quan họ thì ở đâu cũng có thể phát triển được. Tại sao không mở rộng Quan họ, nếu chỉ vì nguồn gốc kia thì có lẽ Quan họ sẽ buồn lắm, không phải Quan họ vốn là một sự giao lưu hay sao?
 
Top