Những hình ảnh về cuộc gặp mặt của Câu lạc Bộ ngày 28.9.2008

#1
Khách mờiMời nước, mời trầu trong khách đến chơi nhà bao giờ cũng là mở màn cho các cuộc giao lưu có dính đến Quan Họ.MC Trang rất duyên dáng trong trang phục liền chị Quan HọTốp ca "Làng Quan Họ Quê tôi " của Nguyễn Trọng Tạo, thơ: Phan Hách.Thật rộn ràng trong nền nhạc lễ hội tưng bừng của "Ba Quan" - Tổ khúc dân ca đồng bằng Bắc Bộ mang đậm chất chèo và Quan Họ..."Sếp" Tinhcoi trong trang phục Liền anh báo cáo tổng kết. Có rất nhiều điều bổ ích và cũng còn đấy nhiều ước mơ và dự định...Chà!!!...Liền chị này rất xinh, người Từ Sơn (chưa nhớ tên-tiếc thật!). Giọng hát rất hay, nếu chịu khó luyện tập sẽ rất triển vọng. "Ngồi tựa song đào" được chị hát rất hay...

Gió lạnh đêm trường
Nửa chăn nửa chiếu nửa giường đợi ai?...Tốp nữ trong "Mười nhớ"

Một em nhớ đôi bạn chung tình
Hai em nhớ yểu điệu
Ba em nhớ tiếng nói
Bốn em nhớ tới đôi ngươi đồng tâm

...Còn những nhung nhớ còn lại đố mọi người biết!(Còn nữa)...
 

HaNguyen

Administrator
Staff member
#3
Chà.Bao nhiêu ảnh đẹp thì bác post hét rồi :). E định post mờ lại trùng mất rồi :D
 
#5
Xin phép các sếp trong CLB nhá!

Chà.Bao nhiêu ảnh đẹp thì bác post hét rồi :). E định post mờ lại trùng mất rồi :D
Thanks everybody!

To Hà: Thấy bảo em post mà chờ mãi nên sốt ruột đành phải làm một bài phóng sự ảnh về cuộc gặp mặt này cho mọi người nhớ lại hoặc ai không có điều kiện đến được thì cũng được biết để hy vọng họ tham gia và ủng hộ cho CLB. :)):)):)). Em thấy bài "phóng sự nhanh" như thế có được không?
 

HaNguyen

Administrator
Staff member
#7
Một số hình ảnh về buổi giao lưu - gặp mặt đầu năm học của CLB Quan Họ Kinh Bắc ( hờ hờ, mới nghĩ ra cái tên này , anh em thấy thế nào ??? )
 
#9
Anh Chợ Chờ ơi, tuy anh ko mặc áo the khăn xếp nhưng ko lẫn đi đâu được dáng vẻ một liền anh.
Mong anh chia sẻ kinh nghiệm biểu đạt , diễn xuất cho chúng em với!
Em Cảm ơn anh trước !
 
#10
Hic hic!
Nhìn mấy em xinh tươi mặc áo tứ thân mình thèm quá trời!
Kiểu này phải ăn kiêng nửa năm để mặc đc áo mớ ba mớ bẩy thôi!
Để mong có ngày đc hát song ca với các liền anh trong tà áo tứ thân, trong vành nón ba tầm, đi trẩy hội mùa xuân chứ nhỉ?
 
#11
Ha ha!
Mình vẫn quên chưa cảm ơn anh Duy đã mang trầu têm cánh phượng đến buổi giao lưu của chúng ta.
Hồi nào anh hướng dẫn chị em têm nhé! Bọn em muốn học lắm nhưng chưa biết học ở đâu anh ạ?
 
#13
Chia sẻ kinh nghiệm biểu đạt tình cảm trong khi hát Quan Họ.

Anh Chợ Chờ ơi, tuy anh ko mặc áo the khăn xếp nhưng ko lẫn đi đâu được dáng vẻ một liền anh.
Mong anh chia sẻ kinh nghiệm biểu đạt , diễn xuất cho chúng em với!
Em Cảm ơn anh trước !
Cảm ơn em!

1.Trước hết phải thuộc được lời ca gốc của bài. Thông thường, lời ca gốc được lấy từ các bài ca dao hoặc thể thơ lục bát. Cũng có khi là thơ bốn chữ hoặc thay vì thể thơ lục bát thì lại là ngũ bát (ví như bài NGuyệt gác mái đình mà anh đã đăng trên mục "tiếng hát thành viên" đó). Nhưng đôi khi lại chỉ là những lời như nói chuyện đời thường. Thuộc được lời ca gốc ta sẽ hiểu được nội dung của bài hát một cách sâu sắc hơn và điều này giúp cho ta thẩm thấu được ý nghĩa sâu sắc của bài để khi hát, ta có thể thể hiện được đầy đủ tình cảm của mình. Các cụ nhà ta sáng tạo ra Quan Họ không có nhạc đệm như những loại hình dân ca khác nên khi lời ca được "nhạc" hóa thì các cụ đưa vào rất nhiều tiếng láy, đệm để kết nối các ca từ thành một chuỗi giai điệu. Điển hình như : La rằng, hự la, ối hự, ư hự, i hi, tang tình tang, sang ù phàn xê, Ố tình.... Vì thế, nếu nghe hoặc tập hát Quan Họ, các bạn nên cố gắng tìm hiểu hoặc dịch được ra lời ca gốc của bài là điều rất quan trọng. Nếu không nghe sẽ hơi khó hiểu và sẽ không thấy hết được cái hay,đẹp của bài. Ví dụ như bài CON ẾCH dưới đây chẳng hạn:

Đây là lời ca đã được nhạc hóa:

Núc cái lạt í ơ hơ hơ hơ hơ cho mềm là chị rằng hai í ơi chứ mấy tôi ngồi rồi. Ngồi rồi tôi núc cái lạt í ơ ơ hơ ơ cho mềm. Buộc ngang lưng là lưng con ếch í ơ để treo lên a trên cái cày nói cãi nỗi là đi ban ngày. Sợ rằng sợ Bác í ơ ơ hơ ơ Mẹ Thày nói cái nỗi là đi ban đêm. Sợ rằng sợ kẻ í ơ ơ hơ ơ gièm pha. Nói vào là vào thì ít í ơ ơ để nói ra nói ra thì nhiều nói cái nỗi là ta yêu nhau.

Núc cái lạt í ơ ơ hơ ơ cho mềm là chị rằng hai í ơi chứ mấy tôi ngồi rồi. Ngồi rồi tôi núc cái lạt í ơ o hơ ơ cho mềm. Buộc ngang lưng là lưng con ếch í ơ để treo lên a trên cái cày nói cãi nỗi là đi ban ngày. Sợ rằng sợ Bác í ơ ơ hơ ơ Mẹ Thày nói cái nỗi là đi ban đêm. Sợ rằng sợ kẻ í ơ ơ hơ ơ gièm pha. Nói vào là vào thì ít í ơ ơ để nói ra nói ra thì nhiều nói cái nỗi là ta yêu nhau.

Yêu nhau chả...lấy í ơ ơ ...được à... nhau...Đôi người về mượn thợ đánh dao, đôi tôi về mượn thợ đánh kéo í ơ ơ để có a nạo (cạo) đầu nói cái nỗi là ta đi tu...An hận í ơ...tu mà...là...ta...đi...tu...


Còn đây là lời thơ gốc:

Ngồi rồi núc(*) lạt cho mềm
Buộc lưng con ếch treo lên cái cày
Đi ngày sợ Bác, Mẹ, Thầy
Đi dêm sợ kẻ rèm pha
Nói vào thì ít nói ra thì nhiều
Yêu nhau chẳng lấy được nhau
Đánh dao đánh kéo nạo (cạo) đầu đi tu.


(*) Núc: Vót, chẻ lạt.

2.Đến phần kỹ thuật hát. Đặc điểm của hát Quan Họ là hát đối nam nữ. Thông thường tông giọng của nam và nữ rất khác nhau do cấu tạo của thanh quản. Để tìm được người hát cùng tông giọng với nhau là rất khó , vì thế cần phải luyện tập để sao cho mỗi bên đều có thể hát ở nốt cao nhất có thể trong khi bên đối diện lại hát chỉ ở cao độ vừa phải. Nghĩa là hai bên cùng hát sao cho có độ vang, rền, nền, nảy mà trên forum đã có bài phân tích về mấy yếu tố này rôi đó.

Truyền rằng xưa Quan họ có đến 36 giọng cổ đã được ghi nhận trong một bài văn vần theo thể lục bát về tên các giọng. Nhưng cho đến trước tháng 8-1945 thì chặng hát này thường chỉ hát chừng 5, 6 giọng: Hừ la, La rằng, Ðương bạn (Bạn lan), Tình tang, Cây gạo, Cái ả... Các giọng cổ thường mang âm điệu cổ kính, chậm rãi, rền, nẩy, nhiều tiếng đệm lót, mang nhiều dấu hiệu đặc trưng của ca hát Quan họ truyền thống. Vai trò của giọng LA RẰNG đặc biệt quan trọng trong việc chi phối nghệ thuật ca hát ấy, cả hai bên sớm đi vào sự ăn nhập về cao độ, trường độ về sự vang, rền, nền, nẩy...của nghệ thuật ca hát. Có khi hai bên hát đến hàng mười giọng khác nhau rồi mà âm thanh ca hát vẫn cứ chênh vênh, hụt hơi, với (cao) hoặc sỉn (thấp)...thì các bậc bề trên của Quan họ ngồi nghe thường nhắc: "Bắt lại La rằng một lần nữa đi, không thì lại chênh vênh đến sáng". Hầu hết người Quan họ đều cho rằng không ca được bài Là rằng cho vang, rền, nền, nẩy thì đừng nói chuyện ca Quan họ. Chặng ca những bài cổ là chặng bắt buộc, được duy trì rất nghiêm, có thể coi là tiêu chuẩn để đánh giá sự nghiêm chỉnh, đúng lề lối Quan họ. Không làm như vậy sẽ bị chê cười.

Các bạn sẽ dễ hiểu điều này thôi vì bây giờ các bạn thử ngồi hát đôi với một bên nam hoặc nữ, chắc chắn nếu được giọng nam thì mất giọng nữ và ngược lại. Nhưng vì sao khi về quê dự lễ hội, các bạn có thể nghe các liền anh, liền chị họ hòa giọng với nhau rất tốt. Không bên nào bị chênh. Hoặc nghe các anh chị trong đoàn Quan Họ Bắc Ninh biểu diễn cũng thế. Không phải ngẫu nhiên mà họ có thể hát được như vậy. Phải trải qua một quá trình rèn luyện, luyện tập rất nhiều và công phu.

3. Khi đã trang bị được những hiểu biết nhất định và các kỹ thuật căn bản như trên rồi. Các bạn sẽ tự luyện tập hàng ngày. Để làm được điều này, nhất định các bạn phải có niềm đam mê rồi. Hàng ngày phải chăm chút luyện thanh, luyện cách nảy hạt, cách sao để tạo ra tiếng vang, rền, nền nảy trong khi hát, luyện cách luyến láy, nhấn nha trong từng câu, từng từ, cách luyến láy sao cho mượt mà. Học và nhận dạng nhịp phách trong từng bài cho chắc. Nhấn nhá, luyến láy, ngân nga cho vững nhịp (không bị lỡ nhịp) Thực ra lúc đầu tưởng như rất khó khăn, nhưng nếu bạn công phu luyện được 36 giọng cổ hoặc ít nhất là 5, 6 giọng thì khi làm quen với các bài Quan Họ sẽ trở nên không còn khó khăn nữa.

Cuối cùng, theo kinh nghiệm của mình, khi đã thuộc được hết những kỹ năng đó, trên sân khấu, chỉ cần bạn thả hồn bay bổng và chuyển tải tình cảm của mình vào bài hát để thổi cái hồn vào đấy, chắc chắn người nghe sẽ cảm nhận được những gì mà bạn mong muốn gửi đến họ và vì thế họ sẽ đánh giá là bạn hát hay.:D

Đó là một số kinh nghiệm ít ỏi của mình muốn chia sẻ và phổ biến với các bạn. Mình không phải là dân chuyen nghiệp mà chỉ biết đâu, nói đấy theo kinh nghiệm của bản thân thôi. Nếu có bạn nào biết hơn mà thấy mình nói sai thì góp ý để mình mong được học hỏi thêm nhé!

Chúc các bạn ngày càng thêm yêu Quan Họ và học hát thành công!

 

_duchuy_

Học sinh
#14
anh tình còi tối qua em gặp rồi.Trông cũng khá đẹp trai đó chứ...vậy mà sao lên hình xấu thế nhỉ?? chắc tại góc chụp ko được tốt rồi
 

tinhcoi

Administrator
Staff member
#15
anh tình còi tối qua em gặp rồi.Trông cũng khá đẹp trai đó chứ...vậy mà sao lên hình xấu thế nhỉ?? chắc tại góc chụp ko được tốt rồi
Ặc ặc, hôm nay mới ghé Topic này, có đứa nói xấu mình mới sợ chứ ! :n52:
 

redneval

Mẫu giáo
#16
Ù. Mình cũng thấy bạn này quen ơi là quen, giống bạn j đó lớp Tin năm xưa ghi đĩa cho phòng mình. Nhưng trông bạn ấy nhát nhát cơ. Còn bạn này thì năng động hơn, lại còn biết hát quan họ. Phục cả nón !!!
 
Top