Tự hào về truyền thống lịch sử và con người Gia Bình: Hát về Gia Bình quê ta ^^

#1
[MARQUEE][/MARQUEE]

Gia Bình là một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh, bên bờ Nam sông Đuống.
Lịch sử

Năm 1282, nhà Trần tổ chức hội nghị Bình Than ở tổng Vạn Ti nay thuộc xã Cao Đức, vùng đất ngày nay là Gia Bình[cần dẫn nguồn], nhất trí chống quân Nguyên Mông. Trần Quốc Tuấn được phong làm Quốc công tiết chế tổng chỉ huy quân đội.
Ngày 5 tháng 8 năm 1472, Lê Thái Tông mất tại Lệ Chi Viên (nay thuộc xã Đại Lai), thọ 20 tuổi. Nguyễn Trãi và vợ là Nguyễn Thị Lộ bị kết tội giết vua. Ba họ nhà Nguyễn Trãi bị chu di.


Vùng đất huyện Gia Bình vào đời Minh là huyện An Định, thuộc châu Gia Lâm, phủ Bắc Giang.

Đời Lê là huyện Gia Định, năm Minh Mạng thứ nhất (1820) đổi là Gia Bình vì trùng tên với tỉnh Gia Định.
Năm 1950, Gia Bình và Lương Tài hợp nhất thành huyện Gia Lương. Ngày 9 tháng 8 năm 1999, Gia Bình tái lập, tách huyện Gia Lương thành hai huyện Gia Bình và Lương Tài như cũ. Gia Bình là quê Trần Danh Ân, Nguyễn Quang Bật, Phạm Huy Cơ, Trần Quang Châu, Nguyễn Cư Đạo, Lương Thúc Kiệm, Nguyễn Đăng Sở, Lý Đạo Tái, Nguyễn Lương Thái, Hoàng Phạm Thi, Lê Văn Thịnh, Nguyễn Văn Thực.
Từ đời Lê về trước, huyện có 43 người đỗ đại khoa. Năm 1282, trước nguy cơ xâm lược lần hai của quân Nguyên, nhà Trần đã tổ chức hội nghị trên bến Bình Than, bãi đất nằm giữa sông Lục Đầu, nay thuộc xã Cao Đức, huyện Gia Bình, để bàn việc nên đánh hay nên hoà. Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản vì ít tuổi nên không được vào tham dự, đã bóp nát quả cam tại nơi đây. Ngày 5/8/1472, vua Lê Thái Tông mất tại Lệ Chi Viên, ở xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, lúc mới 20 tuổi. Nguyễn Trãi và vợ là Nguyễn Thị Lộ bị kết tội giết vua, tru di tam tộc, câu chuyện này được lịch sử gọi là vụ án Lệ Chi Viên.


Gia Bình là huyện đồng bằng, ven sông Đuống. Đất đai màu mỡ. Khí hậu gió mùa, lắm nắng, nhiều mưa. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25oC. Lượng mưa bình quân 1.500mm/năm, tập trung chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 8. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp gồm các ngành trồng trọt, chăn nuôi và khai thác thuỷ sản. Gia Bình hiện là vùng trọng điểm sản xuất lúa của tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, huyệncó các làng nghề thủ công truyền thống như: làng tranh tre Xuân Lai, làng đúc đồng Đại Bái....Danh Nhân1/ Lê Văn Thịnh (Thủ khoa về khoa cử đầu tiên của Việt Nam) : Quê xã Chi Nhị, tổng Đại Lai, huyện Gia Bình, ngày nay là thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Ông đỗ thủ khoa năm 1075 kỳ thi Minh kinh bác học thời Lý Nhân Tông. Là người có tài năng, lại có công lao lớn nên làm quan tới chức Thái sư, nhưng năm 1096, ông bị ghép vào tội mưu phản giết vua, nên đã bị đi đầy. Hiện vẫn chưa xác định được ngày, tháng, năm sinh và mất của ông.
Khoa thi đầu tiên được mở ra dưới thời Lý năm 1075, nhưng người đỗ đầu khoa thi này là Lê Văn Thịnh chưa được gọi là Trạng nguyên. Phải đến khoa thi năm Thiên Ứng Chính Bình thứ 16 đời vua Trần Thái Tông (1247) mới đặt ra định chế tam khôi (3 vị trí đỗ đầu có tên gọi thứ tự là: Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa) thì mới có danh hiệu Trạng nguyên.

2/Trạng nguyên Huyền Quang ( 1254-1334 ) , tên thật là Lý Đạo Tái, người hương Vạn Tải, châu Nam Sách, lộ Lạng Giang. Nay là làng Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Học giỏi, đỗ cả thi hương, thi hội. Ông đỗ đệ nhất giáp tiến sĩ (trạng nguyên) khoa thi năm 1272? hay 1274? và được bổ làm việc trong Viện Nội Hàn của triều đình, tiếp sư Bắc triều, nổi tiếng văn thơ. Sau này từ chức đi tu, theo Trần Nhân Tông lên Trúc Lâm. Là một Thiền sư Việt Nam, tổ thứ ba dòng Trúc Lâm Yên Tử. Ông là một nhà thơ lớn với nhiều bài thơ còn được lưu lại. Cùng với Trúc Lâm Đầu Đà Trần Nhân Tông và Pháp Loa, ông được xem là một Đại thiền sư của Việt Nam và người ta xem ông và hai vị nêu trên ngang hàng với sáu vị tổ của Thiền tông Trung Quốc hoặc 28 vị tổ của Thiền Ấn Độ.

3/ Trạng nguyên Lưu Thúc Kiệm : Người làng Trạm Lệ, huyện Gia Bình, phủ Thuận An, xứ Kinh Bắc (nay thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh), đỗ Trạng nguyên khoa tháng 8, Canh Thìn, năm Thánh Nguyên thứ 1 (1400), đời Hồ Quý Ly cùng 20 người khác đỗ thái học sinh, trong đó có Nguyễn Trãi, Lý Tử Tấn, Vũ Mộng Nguyên, Hoàng Hiến, Nguyễn Thành v.v. Những người đỗ thái học sinh có nêu tên này sau đều làm quan dưới triều đại Hậu Lê. Sử sách ghi chép rất ít về ông, chỉ biết rằng ông làm quan đến Hàn lâm trực học sĩ. Do giỏi văn từ biện bạch nên Hồ Quý Ly giao cho ông việc thảo các văn từ bang giao với các nước láng giềng.

4/ Trạng nguyên Nguyễn Quang Bật (1463–1505) là người đỗ trạng nguyên năm 1484 dưới triều vua Lê Thánh Tông.
Ông là người huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, có ý chí "nhân định thắng thiên", không tin vào số mệnh. Tương truyền trước khoa thi ông nằm mơ thấy Thần hiện về báo mộng ông sẽ không đoạt giải cao; thế nhưng ông tin rằng "Thần đâu biết được việc người; phen này ta đỗ, đỗ thời trạng nguyên" và càng ra sức học. Đến kì thi Đình ông đã đoạt được ngôi vị đầu bảng, giành lấy chức vị trạng nguyên. Làm quan Hàn lâm Hiệu lý. Ông là thành viên nhóm Tao đàn Nhị thập bát Tú. Vì trái ý của Lê Uy Mục nên bị giáng xuống Thừa Tuyên, Quảng Nam. Vua sai người mật dìm chết ở sông Phúc Giang. Tương Dực Đế biết ông chết oan, bèn truy phong tước Bá, và tặng lá cờ thêu 3 chữ" Trung Trạng Nguyên". Vua còn cho dân địa phương lập miếu thờ làm thành hoàng.

- Vũ Ngọc Phan (nhà phê bình văn học, giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I)
- Vũ Tuyên Hoàng (giáo sư viện sỹ)
- Nguyễn Thanh Bình( Là một chính trị gia Việt Nam)
Làng Nghề


Làng Ngụ: nghề Bột lọc, có truyền thống hơn 700 năm nay. Cần được phục hồi
Làng Đại Bái: đúc đồng (hiện nay làng nghề này đang rất phát triển. Sản phẩm là các đồ vật bằng đồng như nồi đồng, lư hương (rất nhiều), đồ thờ cúng (rất nhiều), ...
Làng Xuân Lai: làng nghề mây tre trúc. Hiện những nghề thủ công tại đây phát triển rất mạnh như mấy tre đan, thang xào, dát giường, , gang tay, khẩu trang, đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu trong và ngoài nước.
Làng Môn Quảng: Làng nghề nón lá. Hiện nay cần được phục hồi.
Làng Yên Việt: Làng nghề trồng dưa.Hiện nay cần được phục hồi.

Hành chính

Huyện lị: Thị trấn Gia Bình,
Các xã: Giang Sơn, Song Giang, Đông Cứu, Lãng Ngâm, Đại Bái, Quỳnh Phú, Đại Lai, Xuân Lai, Nhân Thắng, Thái Bảo, Bình Dương, Vạn Ninh, Cao Đức. 

myswear

Mẫu giáo
#2
hehe tự hào ghê,h mới bt quê mình có mấy trạng nguyên,cứ tưởng toàn ở thuận thành :))
 
Top